Cách học Excel nhanh vào hiệu quả, học lý thuyết ít

Excel là một công cụ rất hữu dụng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới giúp tính toán, lưu trữ dữ liệu quan trọng một cách an toàn. Ở Việt Nam, phần lớn và hầu như các doanh nghiệp đều sử dụng Excel để làm việc. Do vậy mà tầm quan trọng của việc học Excel là rất quan trọng khi bạn muốn xin việc và làm việc được ở các doanh nghiệp trên. Vậy làm cách nào để học Excel một cách hiệu quả, tốn ít thời gian nhất hay chính xác hơn là cấp tốc? Bài viết này Tin Học Thành Luân sẽ hướng dẫn các bạn cách học Excel hiệu quả, thực hành nhiều, ít lý thuyết nhất.

Tôi cũng như bạn cách đây vài năm, là một người chưa biết gì về Excel nhưng có thể tôi hơn bạn là được học trong môi trường công nghệ, tin học văn phòng ở khắp nơi. Nếu bạn là sinh viên, trong trường Đại học hoặc Cao đẳng sẽ dạy bạn về tin học văn phòng, về Excel, về Word và chuẩn đầu ra tin học sẽ có Excel. Nhưng mình tin chắc số ít các bạn nghiêm túc trong việc học bộ môn tin học này, do vậy mà khi các bạn đi làm đều gặp rất nhiều khó khăn trong công việc.

Có những bạn học xong đều quên hết các hàm trong Excel vì đơn giản là học nhưng để cho có nên tình trạng sinh viên ra trường đi xin việc làm hầu như phải học lại từ đầu. Bài viết này của mình sẽ hướng dẫn các bạn cách học Excel sao cho đúng, không cần học nhiều vẫn có thể áp dụng trong công việc được. Trước tiên, mình sẽ điểm qua về tầm quan trọng của việc học Excel để bạn có thể hình dung những thứ mình sẽ phải học sắp tới.

Tầm quan trọng của việc học Excel

Tầm quan trọng của việc học Excel
Tầm quan trọng của việc học Excel

Như mình đã nói ở trên, hầu như các doanh nghiệp của Việt Nam đều sử dụng Excel để làm việc, 10 công ty thì có tới 9 công ty sử dụng Excel để làm việc. Sự phổ biến của Excel trong các doanh nghiệp, cửa hàng hay tại các trường học khiến chúng ta phải học để làm điều kiện cần khi bạn muốn xin việc vào các công ty đó.

Ví dụ như bạn muốn xin việc vào vị trí nhân sự chấm công, bạn bắt buộc phải biết về Excel, không những biết mà còn phải thành thạo về Excel. Ngày nay, khi các phần mềm, hệ thống chấm công tính lương ra đời giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp đặc biệt là nhân sự nhưng chắc chắn một điều đó là không thể thay thế được Excel. Khi từ phần mềm chấm công tính lương đó vẫn phải xuất ra file Excel để chỉnh sửa hay dữ liệu đầu vào cũng sẽ là Excel.

Hay như nhân viên kho, khi quản lý bằng các phần mềm mất khá nhiều chi phí và làm quen thì họ sẽ dùng Excel để quản lý. Do vậy mà việc học Excel là vô cùng quan trọng, bạn hãy tưởng tượng khi phỏng vấn bạn làm được đề do công ty đưa ra và trúng tuyển. Nhưng khi bạn tiếp nhận công việc đó và phải dùng Excel rất nhiều mà vốn kiến thức về Excel thì lại tỷ lệ nghịch với khối lượng công việc.

Nên ngay từ bây giờ, hãy học Excel dù ít dù nhiều để có thể làm những công việc mà bắt Excel phải làm việc cho bạn. Để Excel tính toán giúp bạn, việc của bạn chỉ là nhập số liệu mà thôi. Nào, chúng ta bắt đầu vào tìm hiểu các cách học Excel mà đối với mình trước kia là hiệu quả và không cần học nhiều nhé!

Phương pháp học Excel hiệu quả, ít lý thuyết

phương pháp học excel hiệu quả ít lý thuyết
phương pháp học excel hiệu quả ít lý thuyết

Chắc chắn bạn vẫn phải học lý thuyết dù là học bất cứ 1 môn nào rồi, nhưng đối với Excel cá nhân mình thấy bạn chỉ cần đọc về khái niệm và cách sử dụng là được. Khi áp dụng vào bài toán sẽ thấy ngay được, không nên đọc nhiều bài viết hoặc lý thuyết từ nhiều chỗ dẫn tới việc không rõ đâu là lý thuyết đúng, đâu là lý thuyết sai.

Thực hành nhiều bài tập Excel

Khi đọc xong lý thuyết hãy thực hành ngay bài học hôm đó, ví dụ hôm nay bạn học về hàm IF hãy lên mạng tìm bài tập về hàm IF cơ bản để luyện tập ngay. Nhớ là tìm các bài tập cơ bản trước, bởi khi bạn làm được những bài tập cơ bản này bạn mới có thêm sự hứng thú để làm bài tập tiếp được. Ngược lại, bạn sẽ chán nản và cảm thấy Excel thật là khó, không muốn tiếp tục nữa.

Nên lời khuyên của mình dành cho phần này là bạn hãy tải các bài tập cơ bản để hiểu được cách sử dụng của nội dung mà bạn vừa học đó, làm từ 5-7 bài. Trên trang web của mình, bạn có thể tham khảo 56 bài tập Excel có lời giải chi tiết, phần này là bài tập tổng hợp nên các bạn khi biết được kha khá các hàm Excel cơ bản rồi thì hãy vào và tài bài tập về làm nhé.

Áp dụng tư duy vào xử lý bài toán Excel

Một bài toán khi gặp sẽ có cách xử lý và cái quan trọng nhất mà các trung tâm đào tạo tìn học văn phòng đều ít dạy phần này đó là tư duy. Tư duy của mỗi người là khác nhau nhưng phương pháp chắc chắn sẽ có.

Những bài toán khó hay dễ sẽ có cách xử lý, ví dụ như bạn có 2 file Excel A và file Excel B, bạn muốn so sánh dữ liệu ở 2 file này xem có bằng nhau không. Để tư duy bài toán này rất dễ, đầu tiên bạn cần xem so sánh cái gì? Ở cột nào? Ô nào? Và làm sao để lấy dữ liệu ở ô đó trong file A so sánh với dữ liệu ở ô kia trong file B?

Khi bạn trả lời được những phần này, thì bài toán sẽ được giải quyết, bạn sẽ áp dụng công thức hàm để xử lý từng giai đoạn. Ví dụ khi lấy dữ liệu so sánh từ file A sang file B, các cột dữ liệu chắc chắn sẽ có mã riêng biệt và bạn chỉ cần so sánh phần mã này. Hàm bạn có thể tham khảo hàm VLookup, hàm HLookup hoặc hàm INDEX,… Rất nhiều hàm có thể xử lý được công việc này.

Tóm lại, hãy làm theo cách viết theo sơ đồ chia từng giai đoạn, xử lý từng công việc nhỏ sau đó ghép chúng lại với nhau thì bài toán có phức tạp, dài tới đâu chúng ta vẫn có thể giải quyết được.

Tích lũy kiến thức khi đi làm

Đối với những bạn đang đi làm trong doanh nghiệp, việc gặp rất nhiều vấn đề khi làm việc là điều không tránh khỏi, và mỗi 1 lần như thế hãy ghi chép lại. Và thường thì khi gặp vấn đề gì đó mà bạn tìm cách và giải quyết được nó, lần sau gặp lại bạn sẽ nhớ và xử lý ngay được. Đặc biệt khi bạn tìm hiểu được phải dùng hàm nào đó trong Excel thì bạn sẽ nhớ rất lâu hàm đó.

Đây cũng là phần mà trong suốt nhiều năm qua mình đã tích lũy được, mỗi 1 lần mình đều ghi chép lại 1 quyển sổ tay của mình. Mình cũng khuyên bạn học Excel theo phương pháp này, vừa học vừa làm rất dễ vào.

Học thêm kiến thức mới trong Excel

Kiến thức trong Excel bao gồm các hàm tính toán, ứng dụng,…thực sự là rất nhiều và tùy mục đích học của bạn mà bạn sẽ phải học những gì. Đa số người học đều có nhu cầu học để đi làm và nhưng hàm cơ bản, báo cáo, thống kê sẽ cần phải học để làm việc.

Ví dụ khi bạn đã biết một số hàm Excel cơ bản, bạn muốn mở rộng thêm về các hàm nâng cao hơn, mỗi ngày bạn có thể học 1 hàm khác nhau. Nên học theo nhóm hàm để dễ quản lý quỹ hàm trong Excel, rồi sau đó bạn học thêm về các phần nâng cao về báo cáo thống kê. Phần này sẽ giúp ích cho bạn khi cần tổng hợp dữ liệu làm báo cáo.

Học Excel tại Tin Học Thành Luân

khóa học excel online cơ bản tới nâng cao
khóa học excel online cơ bản tới nâng cao

Và để học nhanh hơn, bạn có thể tham khảo khóa học Excel online cơ bản tới nâng cao tại trung tâm Tin Học Thành Luân của mình. Với sự tâm huyết và trách nhiệm, mình đã đầu tư thiết kế bài giảng và video 1 cách chi tiết. Khóa học Excel sẽ giúp bạn thành thạo các hàm Excel từ cơ bản tới nâng cao, báo cáo thống kê, tạo bảng chấm công, quản lý ứng dụng. Sau khóa học bạn sẽ tự tin làm việc, phỏng vấn tại các doanh nghiệp với lượng kiến thức đủ và tốt nhất.

Thông tin khóa học Excel online bạn có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *