Hướng dẫn xử lý mở File Excel bị trắng 100% hiệu quả và tìm hiểu nguyên nhân

Bạn đang gặp vấn đề khi mở file excel bị trắng toàn màn hình? Đừng lo, hãy để tôi giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách xử lý nhanh hiệu quả. Khi mở file excel bị trắng, có thể do lỗi trong quá trình mở file hoặc tương thích không tốt với phiên bản excel hiện tại.

Để khắc phục, bạn có thể thực hiện một số biện pháp đơn giản như kiểm tra và cập nhật phiên bản excel mới nhất, sử dụng chế độ sửa lỗi khi mở file, hoặc sao chép nội dung sang file mới. Không chỉ giúp bạn khắc phục lỗi mở file excel bị trắng, các biện pháp trên còn đảm bảo an toàn dữ liệu. Bài viết này, Tin Học Thành Luân chia sẻ tới các bạn các cách để bạn áp dụng sửa lỗi một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Mở file Excel bị trắng là gì?

Việc mở file Excel bị trắng có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ lỗi trong quá trình lưu trữ, vấn đề với cấu trúc file cho đến các sự cố kỹ thuật. File Excel khi mở ra sẽ bị trắng phần bảng tính và các công cụ cũng bị ẩn đi, chỉ còn lại các nút chức năng tắt và vào tab FILE mà thôi.

Đọc thêm:

Nhiều trường hợp, người dùng mở tất cả các file đều bị trắng giống như không có chút dữ liệu nào. Cũng có trường hợp mở được file Excel này nhưng file Excel khác mở bị trắng tinh. Nhiều bạn rơi vào trường hợp này đều rất lúng túng và lo lắng vì sợ bị mất dữ liệu do file đó lưu trữ rất nhiều dữ liệu quan trọng.

Bản thân trước đây cũng là một nhân viên IT, mình đã có thể khắc phục tình trạng đó 1 cách nhanh chóng cho người dùng, và dưới đây sẽ là những chia sẻ thực tế trong quá trình mình xử lý vấn đề này. Mong rằng các bạn đang gặp phải tình trạng này có thể giải quyết ngay được.

Nguyên nhân mở file Excel bị trắng

Khi bạn mở một tệp Excel và gặp tình trạng màn hình trắng, có thể có một số nguyên nhân gây ra vấn đề này. Dưới đây là một số nguyên nhân hay gặp nhất:

  1. File Excel bị hỏng: Đôi khi, File Excel có thể bị hỏng hoặc bị lỗi trong quá trình lưu trữ hoặc chuyển đổi.
  2. Phiên bản Excel không tương thích: Đôi khi, File Excel được tạo ra trong một phiên bản Excel cao hơn và không tương thích với phiên bản Excel bạn đang sử dụng.
  3. Không đủ tài nguyên hệ thống: Nếu tệp Excel quá lớn hoặc máy tính của bạn không đủ tài nguyên (RAM, CPU), việc mở tệp có thể gặp khó khăn hoặc gây ra tình trạng trắng màn hình.
  4. Virus hoặc phần mềm độc hại: Một số loại virus hoặc phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến việc mở tệp Excel.
  5. Add-in bị lỗi: Trong quá trình làm việc, bạn có thể đã thêm 1 hoặc nhiều add-in hỗ trợ đã bị xóa hoặc bị lỗi, thường là bị xóa dẫn tới Excel không thể tìm đến add-in đó.
  6. Bộ ứng dụng Office bị lỗi hoặc phiên bản cũ: Nhiều khi bạn sử dụng phiên bản office đã cũ và mở file Excel được làm bằng phần mềm office mới nên gây ra lỗi trên. Hoặc bộ Office của bạn là bản lậu thì chắc chắn trong quá trình làm việc sẽ gây ra lỗi trắng màn hình này.

Còn một vài nguyên nhân khác gây lên tình trạng mở file Excel bị trắng màn hình nhưng những nguyên nhân trên các bạn hay gặp phải nhất trong quá trình làm việc với máy tính. Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu cách khắc phục và bạn có thể xử lý ngay bằng các cách dưới đây nhé!

Lưu ý: Để File Excel được an toàn, bạn hãy copy file Excel đó ra để phòng trường hợp bị mất sẽ rất đáng tiếc.

Cách xử lý khi mở File Excel bị trắng màn hình

Dưới đây là những cách xử lý File Excel khi mở lên bị trắng màn hình, bạn hãy vừa đọc vừa thử luôn với file của mình nhé!

Xử lý nhanh (kinh nghiệm của mình là được ngay)

Đây là kinh nghiệm cá nhân của mình vì nhiều lần gặp tình trạng này và đã xử lý ngay được, cách khắc phục rất đơn giản, các bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn tắt hết các file Excel và ứng dụng khác đang mở

Bước 2: Bạn mở 4 đến 5 file Excel bất kỳ khác file Excel mà bạn muốn mở (có thể mở bằng biểu tượng Excel trên màn hình Desktop)

Bước 3: Quay lại File Excel bạn cần mở, mở lên

Trong trường hợp vẫn chưa được, bạn có thể thử lại bước 2, đối với mình đây là cách mở file Excel bị trắng màn hình nhanh nhất theo kinh nghiệm của mình. Nếu bạn thử cách này được ngay thì có thể để lại bình luận dưới bài viết này nhằm chia sẻ tới những bạn khác đang gặp phải vấn đề này.

Xử lý bằng cách tắt tính năng add-in

add-in là cách tính năng được lập trình bổ trợ cho công việc xử lý dữ liệu trên Excel ví dụ như add-in đọc số ra chữ rất nổi tiếng. Trong trường hợp bạn vô trình xóa mất file chứa add-in đó thì mỗi lần bạn mở file Excel sẽ hiện thông báo bị mất add-in cần thêm lại. Và nhiều khi chính vì lỗi này là nguyên nhân dẫn tới việc mở file Excel bị trắng màn hình.

Để xử lý lỗi mất add-in này bạn chỉ cần xóa add-in đó trong phần mềm Excel, các bước xóa như sau:

Bước 1: Mở Excel bằng biểu tượng trên màn hình Desktop

Bước 2: Vào tab FILE trên góc trái phía trên cửa sổ làm việc chọn Options

Bước 3: Chọn Add-ins và bấm chọn Go…

các bước xử lý lỗi mở file excel bị trắng bằng xóa add-in
các bước xử lý lỗi mở file excel bị trắng bằng xóa add-in

Bước 4: Bỏ chọn add-in mà bạn cho rằng đã xóa nhầm và ấn OK

bỏ chọn add-in đã bị xóa
bỏ chọn add-in đã bị xóa

Bước 5: Mở lại File Excel bị trắng màn hình lúc đầu xem đã được chưa.

Sửa chữa bộ ứng dụng Office

Khi bạn sử dụng bộ ứng dụng Office một thời gian dài và có thể bạn đang sử dụng bản Office lậu trên mạng nó sẽ bị lỗi. Lỗi ở đây thường là các lỗi vặt như mở File Excel không lên hoặc các lỗi thao tác với File. Và lỗi mở File Excel trắng tinh cũng do 1 phần bộ Office của bạn bị lỗi, dưới đây là các bước để sửa chữa bộ công cụ Office này:

Bước 1: Tại màn hình Desktop bạn mở Control Panel hoặc phải chuột vào biểu tượng My Computer chọn Properties và chọn Control Panel

Uninstall a program
Uninstall a program

Bước 2: Bấm chọn Uninstall a Program sau đó tìm đến dòng có tiền tố Microsoft Office. Ví dụ bạn sử dụng Office phiên bản 2021 bản Home and Student sẽ là: Microsoft Office Home and Student 2021 -en -us

sửa chữa phần mềm office
sửa chữa phần mềm office

Bước 3: Nhấn phải chuột vào dòng đó và chọn Change và chọn Online Repair, đối với các bạn sử dụng các phiên bản thấp hơn bản 2016 sẽ có lựa chọn Repair luôn

online repair trong excel
online repair trong excel

Bước 4: Đợi trình sửa chữa của Microsoft sửa chữa xong thì bạn có thể quay trở lại file Excel của mình và mở lại.

Nâng cấp phần mềm Office

Ngoài cách sửa chữa phần mềm Office như trên và bạn đã thử các cách trên rồi mà chưa được, bạn hãy kiểm tra xem phiên bản Office của bạn đang hoạt động là phiên bản nào? Nếu phần mềm đã quá cũ hãy nâng cấp lên bản mới nhất hoặc bản Office dùng được như phiên bản Office 2013 trở lên.

Nhiều khi các bạn cố gắng để mở một file mà đáng lẽ chỉ phiên bản mới nhất mới có thể mở được. Vậy nâng cấp như thế nào? Bạn cần tải phần mềm office về, sau đó bạn cần xóa phần mềm Office cũ đang sử dụng đi và tiến hành cài đặt Office bản mới lên. Ví dụ bạn có thể tải phần mềm office 2013 professional Plus 2013 64bit.

Tùy vào cấu hình máy tính, laptop của bạn có khỏe hay không mà bạn cân nhắc cài đặt bản Office mới. Bởi những bản Office cũ thường nhẹ hơn bản Office mới và nó tương thích với máy tính laptop đời cũ hơn.

Theo nguồn Microsoft support, bạn có thể tham khảo thêm việc gỡ bỏ add-ins do có thể nó đã gây ra việc bạn mở file Excel bị trắng màn hình.

Trên đây là toàn bộ các cách xử lý khi mở file Excel bị trắng màn hình mà theo kinh nghiệm bản thân của mình đã từng xử lý. Bạn có thể áp dụng các cách trên, nếu được hãy để lại bình luận dưới bài viết này để các bạn khác có thể áp dụng theo. Các bạn cũng có thể đọc nhiều bài viết chất lượng khác tại mục Excel cơ bản trên trang web tinhocthanhluan.com nhé!

One thought on “Hướng dẫn xử lý mở File Excel bị trắng 100% hiệu quả và tìm hiểu nguyên nhân

  1. Pingback: Cách mở 2 file Excel cùng lúc ai cũng làm được chỉ vài bước đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *